CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI HUỲNH RẠNG Blog (Lập ngày 21-10-2010)


THỜI GIAN SỐNG CỦA CON NGƯỜI KHÔNG DÀI; HÃY SỐNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐỜI NGƯỜI CÓ Ý NGHĨA .

Bạn hãy nghĩ về cuộc đời mình đã có ý nghĩa chưa? đã làm được gì cho gia đình, bạn bè và mọi người? Một việc dù nhỏ nhưng tạo ra hạnh phúc cho mình và người khác thì đã góp phần cho cuộc sống ta có ý nghĩa.

Thứ Năm, 25 tháng 8, 2011

Mail của bạn Bích Giang A4

     Friday, 29 July 2011 00:00 Cali Today News - Nằm trong danh sách này là một vinh dự to lớn vì CNN đã bỏ công đi khắp thế giới, chỉ sưu tầm 50 món ngon nhất được nhiều người bình chọn và có nhiều quốc gia không hề có mặt trong danh sách.
     Hạng nhất là món cari Thái Land (Thailand’s curry-có thể là lẩu Thái?), thứ nhì là Pizza của Ý, kế đến là món chocolate của Mexico, sushi của Nhật, vịt quay Bắc Kinh của Tàu và hamburger của Đức.
     Đặc biệt có 3 món không phải của bất cứ quốc gia nào là trái bắp tươi (hạng 13), tôm tươi (hạng 17) và kem có hương vị vanilla (hạng 22). Phở xếp hạng 28 và Gỏi cuốn hạng 30.
     Phở giờ đây khỏi cần dịch sang tiếng Anh, nó đã xuất hiện trong tự điển Oxford danh giá thế giới và nơi nào có ‘dấu chân người Việt’ là có hương phở bay theo. Rất nhiều người ngoại quốc mê phở VN, họ nói ‘món ăn này bổ dưỡng, rẻ mà lại vô cùng ngon, ăn mùa nào cũng được’
Gỏi cuốn (có khi được dịch là summer roll hay fresh roll) là “độc bá đồ vương” của miền Nam VN, nó cũng được ưa chuộng không kém chả giò (miền Bắc VN gọi là nem), có khi còn hơn vì nó không có chiên lên, các món bên trong thật tươi và hấp dẫn, bổ dưỡng.
     Gỏi cuốn bao giờ cũng có thịt nạc và tôm luộc tươi, luôn được dọn theo nhiệt độ trong phòng, rất dễ làm. Các quốc gia láng giềng của VN giờ đây đã ‘say mê’ gỏi cuốn ra mặt và tại các nhà hàng phương Tây, người ta xơi gỏi cuốn VN như một món appetizer (khai vị) hấp dẫn. .
     Gỏi cuốn khác chả giò, khác luôn các thành tố bên trong, không cần chiên trong dầu và chính cái món chấm đi kèm theo quyết định ‘thành bại’ của gỏi cuốn.
     Món chấm này tuyệt đối phải do đầu bếp VN chế biến. Ăn năm bảy cuốn hay ‘chẳng chục’, no cứng bụng là do chất lượng món chấm quyết định. VN vinh dự có luôn 2 đệ nhất kỳ quan hiện diện trong danh sách top này cho thấy nền ‘văn minh nấu nướng’ của cha ông truyền lại là vô giá.
     Tôi nghĩ, văn hóa ẫm thực vừa ăn ngon và đồng thời gợi nhớ quê hương giúp mọi người tự hào về nguồn cội và hướng về cội nguồn.