CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI HUỲNH RẠNG Blog (Lập ngày 21-10-2010)


THỜI GIAN SỐNG CỦA CON NGƯỜI KHÔNG DÀI; HÃY SỐNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐỜI NGƯỜI CÓ Ý NGHĨA .

Bạn hãy nghĩ về cuộc đời mình đã có ý nghĩa chưa? đã làm được gì cho gia đình, bạn bè và mọi người? Một việc dù nhỏ nhưng tạo ra hạnh phúc cho mình và người khác thì đã góp phần cho cuộc sống ta có ý nghĩa.

Thứ Tư, 23 tháng 3, 2011

Vài công dụng của CHUỐI VÀ TỎI

CHUỐI
Nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và ”thuốc” phòng chống nhiều căn bệnh rất hữu hiệu
          Chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá, dễ mua, dễ tìm, ngon miệng. Chuối phải cần biết đến, với những lợi ích của nó, để được bổ sung trong việc ăn uống hàng ngày của chúng ta. Chuối có thể làm mau no, và bao tử chúng ta có hạn, vì thế phải biết cách thức tiêu thụ chuối để không làm cản trở những bữa ăn chính, gồm những thức ăn có thành phần chủ lực cho sức khỏe của chúng ta. Nên ăn chuối như một loại thức ăn dặm cách xa bữa ăn, mỗi lần một hoặc hai trái.
         Chuối giúp ích cho người có huyết áp cao. Chuối là loại trái cây có hàm lượng potassium cao. Chất Sodium,  thành phần chính trong muối ăn và thức  ăn mặn có tác dụng giữ lại một lượng nước nhất định tạo gánh nặng cho hệ tim mạch là nguyên nhân gây gia tăng áp huyết. Potassium có tính năng như một chất điện phân giúp thải trừ bớt Sodium ra khỏi cơ thể, làm hạ huyết áp ở người bị bệnh huyết áp cao  Đặc biệt xin lưu ý, chuối đươc sắp vào loai thực phẩm có hàm lương đường cao, người bị bệnh tiểu đường không nên dùng nhiều chuối. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ, trường hợp một người bị bệnh cao huyết áp cùng bệnh tiểu đường (hai chứng bệnh thường đi đôi với nhau) để được rõ, với tình trạng tiểu đường hiện thời của qúy vị, có nên hay không nên, nhiều hay ít, trong việc tiêu thụ chuối.
          Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca, loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già. Theo Đông y chuối có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Theo phân tích của khoa học, chuối chín bao gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất: B6, B12, Magnesium, Trytophan, lượng Potassium rất cao và 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể.  
          Vitamin B6 trong chuối làm dịu hệ thần kinh, cũng như chất Trytophan trong chuối là một loại protein mà cơ thể chuyển hoá thành chất serotonin làm thư giãn, tăng cường hưng phấn làm cho con người ta cảm thấy vui vẻ yêu đời hơn. Tỷ lệ Potassium cao trong chuối còn liên quan đến trương lực cơ có khả năng làm giảm nguy cơ vọp bẻ ở vận động viên. Potassium là một chất khoáng giúp điều hòa nhịp tim, đưa oxygen lên óc và điều chỉnh sự quân bình của nước trong cơ thể đỡ làm mệt tim. Chất sắt trong chuối có thể kích thích sự sản xuất huyết cầu tố trong máu và do đó giúp trị bệnh thiếu máu. Chuối giúp cho cơ thể chận được những căn bệnh do thời tiết thay đổi (seasonal affective disorder-SAD), bệnh trẩm cảm (depression), bệnh cao huyết áp, bệnh táo bón. Trong chuối có những chất sợi không được tiêu hoá tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột nên có tác dụng chống táo bón, thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong ruột già làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất độc hại hoặc có khả năng gây ung thư với niêm mạc ruột. Chất sợi còn có thể hoà quyện, kết dính những chất độc hại này để bài tiết theo phân ra ngoài. Do đó, ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở ruột già. Về căn bệnh đột qụy, theo nghiên cứu đăng trên tập san The New England Journal of Medicine, một chế độ ăn uống có thêm chuối giảm tỉ lệ tử vong do chứng bệnh đột quỵ xuống 40 phẩn trăm.

TỎI
là dược thảo thiên nhiên rất tốt, dễ sử dụng, rẻ tiền và không gây phản ứng phụ
          Sau  40 tuổi cơ thể chúng ta thường không còn hoạt động mạnh như trước đây, đặc biệt các chức năng hấp thụ chất béo và chất đường bị suy giảm. Lượng chất béo và chất đường không hấp thụ hết qua đường tiêu hoá không thải ra ngoài sẽ đọng dần trong thành vách mạch máu, làm xơ cứng động mạch và xơ cứng một số bộ phận khác, lâu ngày tạo ra những chứng bệnh về tim mạch. Tỏi là một trong những loại dược thảo thiên nhiên làm giảm lượng chất béo trong máu và làm giảm huyết áp cho người bị cao máu. Cao máu cao mỡ là hai loại bệnh thường gặp phải ở người lớn tuổi.
         Dùng tỏi ngâm rượu sẽ có được “một loại thuốc tuyệt vời của nhân loại vì dễ làm, rẻ tiền, không gây phản ứng phụ và có hiệu quả chữa bệnh rất cao". Trong tỏi có selen và các nguyên tố vi lượng chứa kháng khuẩn alliin (hay alicin), phitoncid, là một dạng kháng sinh tự nhiên, làm tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch, chống chọi được các bệnh cảm cúm vặt vãnh hay bệnh nặng hơn là viêm.Hoạt tính màu vàng trong tỏi giúp làm tiêu chất béo dưới dạng cholesterol bám vào thành vách mạch máu.
         Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ, Tây Âu, Nhật Bản của cơ quan WHO - Cơ quan Sức khoẻ và Bệnh tật Thế giới đã được gửi đến Ai Cập, một nước dùng tỏi và rượu tỏi từ thời xưa. Chuyên gia của WHO sau các cuộc nghiên cứu và khảo sát đã đưa ra nhận xét rằng rượu tỏi được dùng ở Ai Cập đã giúp cho dân chúng tại nước nầy có sức khoẻ  tốt, ít bệnh tật và tuổi thọ tương đối cao. Được biết thời gian chiến tranh không có thuốc kháng sinh, người dân Ai Cập đã dùng nước tỏi để uống và rửa vết thương. Chuyên gia các nước nêu trên đã nghiên cứu và phân tích rượu tỏi và gửi báo cáo cho Cơ quan WHO. Cơ quan nầy đã tổng kết và tổ chức hội thảo về đề tài này. Năm 1980 họ đưa ra thông báo rượu tỏi chữa trị được các chứng bệnh thấp khớp như sưng khớp, đau nhức các khớp xương. Bệnh tim mạch như bị huyết áp cao. Viêm phế quản, viêm họng, hen suyển. Bệnh về đường tiêu hoá như ăn khó tiêu, ợ chua, viêm tá tràng, loét bao tử. Năm 1983, Nhật bổ sung bằng kết quả mới là rượu tỏi chữa được Bệnh trĩ và Tiểu đường.